Sự khác nhau giữa hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và Hệ thống điều hành sản xuất (MES) là gì? Đây là câu hỏi được nhiều nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm và thời gian qua cũng có khá nhiều nhầm lẫn trong 2 khái niệm này, nhất là trong thời điểm hầu như các Doanh nghiệp đều đang xem xét triển khai ERP có tích hợp phân hệ quản lý sản xuất.

Hệ thống điều hành sản xuất (MES)

MES là hệ thống máy tính được sử dụng trong sản xuất , để theo dõi và ghi chép việc chuyển đổi nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm. MES cung cấp thông tin giúp các nhà sản xuất ra quyết định sản xuất hiểu được các điều kiện hiện tại trên khu vực sản xuất có thể được tối ưu hóa để cải thiện sản lượng sản xuất như thế nào. MES hoạt động trong thời gian thực để cho phép kiểm soát nhiều yếu tố của quá trình sản xuất (ví dụ: đầu vào, nhân sự, máy móc và các dịch vụ hỗ trợ).

Hệ thống MES và ERP

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) có thể hoạt động trên nhiều lĩnh vực chức năng, ví dụ: quản lý các định nghĩa sản phẩm trong vòng đời sản phẩm , lập kế hoạch tài nguyên , thực hiện lệnh và gửi, phân tích sản xuất và quản lý downtime cho hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE), Chất lượng sản phẩm hoặc theo dõi tài liệu và dấu vết .

MES tạo bản ghi lại của sản xuất, thu thập dữ liệu, quy trình và kết quả của quá trình sản xuất. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp được quy định, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống hoặc dược phẩm, nơi tài liệu và bằng chứng về quy trình, sự kiện và hành động có thể được yêu cầu.

MES có thể được xem như là một bước trung gian giữa, một mặt, một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), và một hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) hoặc hệ thống điều khiển quá trình trên khác; mặc dù trong lịch sử, ranh giới chính xác đã biến động.

Chức năng được mong đợi từ MES

Tóm lại, phần mềm MES nhằm cung cấp hỗ trợ nhà điều hành, lập kế hoạch sản xuất, khả năng theo dõi phả hệ và khả năng hiển thị chính xác, thời gian thực vào hiệu suất sản xuất.

Kết quả là phần mềm đó có thể mang lại những lợi ích sau cho một tổ chức:

 • Loại bỏ giấy tờ trong các phòng ban của sản xuất
 • Giảm sai sót (và do đó giảm lãng phí và làm lại)
 • Vị trí dễ dàng hơn về nguyên nhân của sự cố
 • Giảm thời gian nhập thủ công
 • Giảm chu kỳ thời gian (và do đó tăng năng suất và thông lượng)
 • Sử dụng hiệu quả thiết bị
 • Cải tiến kế hoạch và lịch trình được sắp xếp hợp lý (cho phép xử lý tốt hơn các đơn đặt hàng cao điểm và cải thiện tỷ lệ phân phối đúng giờ)
 • Giảm số lần đặt hàng lại do lỗi
 • Giảm chi phí tuân thủ quy định

Hệ thống điều hành sản xuất (MES)  tập trung hoàn toàn vào khía cạnh sản xuất của một doanh nghiệp, và kết quả là chức năng của nó không mở rộng để bao gồm các lĩnh vực như quản lý quan hệ tài chính hoặc khách hàng.

Ví dụ, một hệ thống thực thi sản xuất – MES sẽ cho bạn biết khi một mặt hàng đã sẵn sàng để vận chuyển nhưng sẽ không tự động xử lý bất kỳ hóa đơn nào hoặc cập nhật hồ sơ khách hàng.

Để liên kết các sự kiện khu vực sản xuất với các sự kiện kinh doanh, bán hàng, mua hàng và chăm sóc khách hàng cũng như là tài chính kế toán, chúng ta cần ERP – 1 hệ thống Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

Hệ thống hoạch địch nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Phần mềm ERP bao gồm tập hợp các mô-đun cùng nhau tự động hóa các chức năng quản trị kinh doanh của một doanh nghiệp. ERP là một công cụ chiến lược giúp tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý bằng cách tích hợp các quy trình kinh doanh và giúp tối ưu hóa việc phân bổ. các tài nguyên có sẵn. Các hệ thống này cho phép tổ chức hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh, nguồn lực trực tiếp và kế hoạch cho tương lai.

Một hệ thống ERP tích hợp thực sự được thiết kế để sử dụng một cơ sở dữ liệu thống nhất, giúp tăng cường giao tiếp giữa tất cả các chức năng và mô-đun. Điều này có nghĩa rằng, không giống như phần mềm MES truyền thống, ERP cung cấp khả năng cộng tác trên toàn doanh nghiệp và khả năng báo cáo theo thời gian thực.

Có rất nhiều giải pháp ERP trên thị trường có thể điểm qua một số giải pháp tại Việt Nam từ lớn đến nhỏ như: Oracle NetSuite Cloud ERP, SAP S4 HANA, Oracle EBS, Microsoft Dynamics Ax, Epicor, Info,… Xu hướng hiện nay các doanh nghiệp ưu tiên chọn ERP trên công nghệ điện toán đám mây (Cloud ERP) do lợi thế về giàu tính năng, an toàn dữ liệu, chi phí đầu tư hợp lý, triển khai nhanh và nhanh chóng đem lại hiệu quả tăng trưởng cho doanh nghiệp. (xem 10 điều cần biết về ERP)

Chức năng của ERP : Theo định nghĩa của nó, ERP có thể hỗ trợ quản lý tài nguyên trên toàn bộ doanh nghiệp, đảm bảo hiệu quả cao hơn, cải thiện khả năng sinh lời và khả năng cạnh tranh.

Tóm lại, một hệ thống ERP tốt có thể:

 • Kết nối các hoạt động sản xuất với toàn bộ tổ chức
 • Giảm dữ liệu đầu vào, cải thiện hiệu quả và giảm các lỗi thủ công
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Cho phép xem và báo cáo toàn doanh nghiệp để cho phép đưa ra quyết định sáng suốt và tốt hơn
 • Cải thiện sự cộng tác nội bộ cũng như với các nhà cung cấp và khách hàng
 • Tăng khả năng hiển thị của các hoạt động kinh doanh và kiểm soát chi phí
 • Cung cấp một phương tiện hiệu quả để dịch các mục tiêu kinh doanh chiến lược sang lập kế hoạch và kiểm soát thời gian thực.

MES so với ERP

Chức năng chuyên biệt mà một số hệ thống thực thi sản xuất – MES cung cấp ví dụ như hướng dẫn vận hành máy liên quan đến trọng lượng của các thành phần và thời gian của các sự kiện sản xuất, và kiểm soát quá trình bằng  thống kê SPC, không vượt quá các thông số đã đặt.

Nhiều Hệ thống điều hành sản xuất (MES)  cũng bao gồm Lập kế hoạch và Lập kế hoạch nâng cao (APS – Advanced Planning and Scheduling ), tạo ra các bảng lịch trực quan để thể hiện tính khả dụng của máy móc, vật liệu và nhân viên cũng như các hoạt động sản xuất xếp hàng và ngày đến hạn của chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ bảo trì theo kế hoạch, ví dụ, được đánh dấu trong một định dạng trực quan.

Khả năng truy tìm nguồn gốc (Traceability) và khả năng theo dõi phả hệ của MES cũng có thể giúp giảm chi phí tuân thủ quy định bằng cách cung cấp cho nhà sản xuất hồ sơ sản xuất hoàn chỉnh chứa tất cả thông tin cần thiết để chứng minh rằng quy trình đã thành công hoàn toàn.

Đối với hầu hết các nhà sản xuất Discrete Manufacturing việc lên lịch sản xuất, lệnh sản xuất, công thức sản xuất, công đoạn sản xuất và khả năng phân tích chất lượng mà hệ thống ERP cung cấp là quá đủ do vậy không cần xử dụng thêm phần mềm MES.

ERP đang được sử dụng để tạo và quản lý lịch trình cơ bản của nhà máy bao gồm sản xuất, sử dụng vật liệu, giao hàng và vận chuyển, làm cho thông tin trở thành trung tâm của hoạt động. Các mô-đun ERP thường là sự kết hợp giữa sản xuất, chuỗi cung ứng, thương mại đa kênh, xử lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, nguồn nhân lực, quản lý tài chính và quản lý quan hệ khách hàng theo thời gian thực.

MES được sử dụng để thúc đẩy hoạt động sản xuất, bằng cách quản lý và báo cáo về các hoạt động của nhà máy khi các sự kiện xảy ra.

Lựa chọn hệ thống nào cho doanh nghiệp của bạn ?

Không có danh sách tiêu chuẩn nào để quyết định xem doanh nghiệp của bạn có cần phần mềm MES, hệ thống ERP hay cả hai. Chìa khóa để lựa chọn phần mềm thành công là đảm bảo bạn xác định yêu cầu của bạn và điều quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn trước khi chọn phần mềm nào đáp ứng tốt nhất mục tiêu đã đặt ra. Những đơn vị chuyên nghiệp triển khai ERP, hoặc MES cũng sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn khi trình bày giải pháp cho doanh nghiệp của bạn. 

 • Nếu doanh nghiệp cần quản lý toàn cảnh và hợp nhất khách hàng, chuỗi cung ứng, thương mại đa kênh, sản xuất, tài chính kế toán, báo cáo thông minh … thì việc lựa chọn ERP sẽ là ưu tiên hàng đầu (xem 10 điều cần biết về ERP) .
 • Còn đối với các doanh nghiệp cần quản lý chi tiết : An Toàn, Lean, Bảo trì bảo dưỡng chi tiết, OEE, … thì MES sẽ cho bạn 1 cơ sở dữ liệu và ra quyết định chính xác hơn.

[button url=”https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd7rzcYetE4NY3WqP-FvLdO1oNkZtl1Rj3PqaST2AIbdFqkBQ/viewform” target=”_blank” color=”green” size=”medium” border=”false” icon=”” btn_content=”TRẮC NGHIỆM – DOANH NGHIỆP ĐÃ SẴN SÀNG LỰA CHỌN ERP”]

Thông tin liên hệ
Liên hệ với chúng tôi
https://cloudenterprise.vn/wp-content/uploads/2023/07/VN-map.webp
SuiteCloud
Địa chỉ
Hà Nội: Số 1 Lương Yên, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng

TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
SuiteCloud online
CEV's Social links
Cập nhật thông tin về chúng tôi trên mạng xã hội
Thông tin liên hệ
Liên hệ với chúng tôi
SuiteCloud
Trụ sở chính
https://cloudenterprise.vn/wp-content/uploads/2023/07/VN-map.webp
SuiteCloud online
CEV's Social links
Cập nhật thông tin về chúng tôi trên mạng xã hội

Copyright by Cloud Enterprise. All rights reserved.

Copyright by Cloud Enterprise. All rights reserved.