Guitar cơ bản – bài 1

July 31, 2020by scv

Cách ghi nhớ nốt nhạc trên đàn Guitar nhanh nhất

Việc ghi nhớ vị trí các nốt trên đàn Guitar thường làm khó những người mới chơi bởi trên một chiếc đàn guitar có rất nhiều phím đàn, tại mỗi phím đàn sẽ có nhiều nốt khác nhau. Tuy vậy, nếu bạn nằm vững được quy luật của nó, bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng trong việc ghi nhớ vị trí các nốt nhạc đó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về vị trí các nốt trên đàn Guitar và phương pháp ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn guitar hiệu quả  nhất.

Cách ghi nhớ nốt nhạc trên đàn Guitar

Tìm hiểu về nhạc lý guitar 

Nốt nhạc

Việc đầu tiên khi bạn muốn nhớ được các nốt nhạc guitar là bạn phải có những hiểu biết nhất định về các nhạc lý cơ bản của đàn guitar. Giống như các loại nhạc cụ khác, đàn guitar sẽ có những nốt nhạc: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, được lý hiệu lần lượt là C, D, E, F,G, A, B. Để ghi nhớ được 7 nốt này không khó, tuy nhiên, để ghi nhớ được vị trí các nốt trên từng phím đàn lại là điều không đơn giản nếu như bạn không nắm được quy luật của nó.

Cung

Cung là đơn vị để đếm cao độ giữa các nốt nhạc, xét về phương diện khoa học âm thanh là kết quả tạo ra từ những dao động. Dao động có tần số càng cao thì âm thanh nghe được sẽ càng cao. Mỗi nốt nhạc đều có tần số xác định và hoàn toàn giống nhau với tất cả các nhạc cụ.

Mặc dù có 7 nốt nhạc cơ bản nhưng khoảng cách về giữa các nốt nhạc lại không giống nhau. Chẳng hạn, nốt A và nốt C cách nhau 1 cung nhưng nốt B và C lại cách nhau nửa cung. Cụ thể quan hệ giữa các nốt nhạc như sau:

—–C—D—E—F—G—A—B—C (gọi là âm giai trưởng)
——–a—a—b—a—-a—a—b

—–A—B—C—D—E—F—G—A (âm giai thứ)
——- a—b—a—a—-b—a—a

Các ký hiệu: a – 1 cung, b – nửa cung. Như vậy, từ Xi lên Đô và từ Mi lên Fa sẽ là nửa cung

Nốt thăng và nốt giáng 

Ngoài 7 nốt chính trên đàn guitar, chúng ta còn các nốt thăng và nốt giáng. Trong đó

Nốt thăng (ký hiệu: #): cao hơn nốt chính nửa cung

Nốt giáng (ký hiệu: b): thấp hơn nốt chính nửa cung.

Ví dụ: Nốt C# cao hơn nốt C nửa cung, nốt Db thấp hơn nốt D nửa cung, và đương nhiên, nốt C# là nốt Db là một bởi 2 nốt chính C và D cách nhau 1 cung.

Như vậy, theo các quy tắc trên, sẽ không có nốt Cb hoặc B# bởi 2 nốt này cách nhau chỉ nửa cung. Cb chính là nốt B và B# chính là nốt C. Tương tự, cũng sẽ không có nốt E# và Fb.

Vị trí các nốt trên đàn Guitar

Các dây đàn

Cấu trúc đàn Guitar có 6 dây và mỗi dây hiện hữu là mỗi nốt nhạc nhất định và chúng được đánh số từ 1 cho đến 6 theo thứ tự là E B G D A E.

Dây số 1=E (Mi cao) dây nhỏ nhất

Dây số 2=B (si)

Dây số 3=G (sol)

Dây số 4=D (rê)

Dây số 5=A (La)

Dây số 6=E ( Mi trầm) dây to nhất.

các nốt nhạc trên đàn guitar

Các ngăn phím 

Các ngăn phím trên đàn guitar được đánh số theo thứ tự 1,2,3,4,… tương ứng với các phím đàn. Phím đàn đầu tiên gọi là lược đàn, được quy ước là phím số 0. Tiếp theo là các phím được đánh số từ 1,2,3,4,…. Và theo quy ước, ngăn phím thứ nhất sẽ là nằm giữa phím số 0 và phím số 1, ngăn phím thứ 2 nằm giữa phím số 1 và phím số 2.

Mỗi ngăn phím trên cần đàn guitar được hiểu là nửa cung, tức là 2 ngăn phím cạnh nhau sẽ cách nhau nửa cung. Ví dụ, dây số 1 là dây E, thì nốt nhạc ở ngăn phím đầu tiên cách nốt E nửa cung sẽ là nốt F, nốt nhạc ở ngăn phím thứ 2 sẽ là nốt F#, nốt nhạc ở ngăn phím thứ 3 là nốt G,… Từ ngăn phím thứ 13, các nốt nhạc sẽ lặp lại giống với ngăn phím thứ nhất.

Như vậy, nếu nắm rõ được quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng suy ra được các nốt nhạc trên cùng 1 dây đàn và trên các dây còn lại.

Hợp âm Guitar

– Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định. Hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong vấn đề đệm hát.

– Người ta dùng chữ cái để ký hiệu cho Hợp âm trưởng. C= Do trưởng, D= Re trưởng, E= Mi trưởng, F= Fa trưởng, G= Sol trưởng, A= La trưởng, B= Si trưởng.

– Chữ cái thêm “m” phía sau người ta gọi là hợp âm thứ. Cm=Do thứ, Dm= Re thứ, Em= Mi thứ, Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Am= La thứ, Bm= Si thứ.

– Chữ cái thêm số ‘7” phía sau người ta gọi là hợp âm bảy. C7=Do bảy, D7= re bảy, E7= Mi bảy, F7= Fa bảy, G7= Sol bảy….

các nốt nhạc trên guitar

 

Trên đây là những chia sẻ về cách ghi nhớ nhanh các nốt trên đàn guitar. Hi vọng qua bài viết này, các bạn dễ dàng hơn trong việc chơi guitar.

Thông tin liên hệ
Liên hệ với chúng tôi
https://cloudenterprise.vn/wp-content/uploads/2023/07/VN-map.webp
SuiteCloud
Địa chỉ
Hà Nội: Số 1 Lương Yên, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng

TP HCM: Republic Plaza, 18E Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
SuiteCloud online
CEV's Social links
Cập nhật thông tin về chúng tôi trên mạng xã hội
Thông tin liên hệ
Liên hệ với chúng tôi
SuiteCloud
Trụ sở chính
https://cloudenterprise.vn/wp-content/uploads/2023/07/VN-map.webp
SuiteCloud online
CEV's Social links
Cập nhật thông tin về chúng tôi trên mạng xã hội

Copyright by Cloud Enterprise. All rights reserved.

Copyright by Cloud Enterprise. All rights reserved.